Phân biệt biệt thự và nhà phố  ⎸Grandhomes Việt Nam

Nhiều người còn nhầm lẫn hai loại hình nhà ở rất phổ biến hiện nay, đó là biệt thự và nhà phố. Trong bài viết này, Grandhomes Việt Nam sẽ giúp các bạn phân biệt biệt thự và nhà phố. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ đem tới cho bạn đọc các kiến thức hữu ích.

Phân biệt biệt thự và nhà phố như thế nào
Phân biệt biệt thự và nhà phố như thế nào

Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự chủ yếu 

Định nghĩa biệt thự 

“Biệt thự được định nghĩa là mô hình nhà ở riêng biệt với hệ thống lối vào tách biệt, có sân vườn, hàng rào và không vượt quá 3 tầng. Biệt thự là công trình có ít nhất 3 mặt hướng ra sân hoặc vườn, với mật độ xây dựng không được vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất. Biệt thự được xác định là một trong những khu chức năng trong quy hoạch xây dựng chi tiết các khu đô thị được cấp hay cơ quan có thẩm quyền phê duyệt” _ Thông tư 38/2009/TT-BXD

Thế nào là biệt thự?
Thế nào là biệt thự?

Các loại hình biệt thự

Biệt thự đơn lập

Là loại hình biệt thự có kiến trúc là một chỉnh thể tách biệt. Chúng sở hữu 4 mặt thoáng ở phía trước, phía sau, bên phải và bên trái, không bị hạn chế hay che chắn ở bất kỳ hướng nào. Thông thường, biệt thự đơn lập sẽ được xây dựng ở trung tâm của khu đất với hệ thống tường rào bao quanh. Khoảng cách từ căn nhà đến tường rào đủ rộng rãi cho việc đi lại và phần xây dựng của biệt thự đơn lập cũng không tiếp giáp với tường rào của lô đất xung quanh nào. 

Mẫu thiết kế biệt thự đơn lập
Mẫu thiết kế biệt thự đơn lập

Xem thêm: 20+ mẫu thiết kế nội thất biệt thự đơn lập đẹp, sang trọng nhất

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là loại hình nhà biệt thự ghép khối từ 2 căn nằm cạnh nhau trên 1 khu đất, sở hữu 3 mặt thoáng và 1 mặt tường chung. Các căn biệt thự song lập thường có thiết kế đối xứng, tạo thành 1 chỉnh thể thống nhất. Vì thế, nó hay bị nhầm lẫn với loại hình biệt thự đơn lập. Tuy nhiên, hai khối nhà cạnh nhau sẽ được thiết kế các lối đi riêng, thiết kế rieng và không gian sinh hoạt bên trong khác nhau. 

Mẫu biệt thự song lập
Mẫu biệt thự song lập

Xem thêm: Top 12+ mẫu thiết kế nội thất biệt thự song lập đẳng cấp nhất 2022

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là loại hình bất động sản được xây dựng theo kiểu nối tiếp nhau trên cùng 1 khu đất, thường đồng nhất về mặt thiết kế và kiến trúc cũng như cảnh quan xung quanh. Thông thường, các căn biệt thự liền kề sẽ chỉ có 1 đến 2 mặt thoáng, ở phía trước và phía sau của công trình.

Mẫu biệt thự liền kề
Mẫu biệt thự liền kề

Xem thêm: Top 9 mẫu thiết kế nội thất biệt thự liền kề đẹp, đẳng cấp

Biệt thự mini

Gọi là biệt thự mini vì chúng có diện tích nhỏ, chỉ từ 70m2 đến 100m2 với 1-3 tầng. Tuy có diện tích bé, nhưng chúng vẫn đáp ứng các tiêu chí như có ít nhất 3 mặt thoáng nhìn ra vườn hoặc sân, diện tích xây dựng không quá 50% diện tích khuôn viên. 

Biệt thự mini 2 tầng
Biệt thự mini 2 tầng

Xem thêm: 22+ Mẫu thiết kế nội thất biệt thự mini độc đáo và xinh xắn

Biệt thự sân vườn

Biệt thự vườn là những căn biệt thự xây dựng theo lối kiến trúc gắn với sân vườn. Có tiểu cảnh, cây cối, hồ cá và các hệ sinh thái khác. Biệt thự vườn là sự hòa quyện vẻ đẹp giữa kiến trúc với thiên nhiên, mang lại những khoảng không gian thoải mái để nghỉ ngơi, thư giãn.

Mẫu biệt thự sân vườn
Mẫu biệt thự sân vườn

Xem thêm: 15+ Mẫu thiết kế nội thất biệt thự nhà vườn đẹp nhất 2022

Biệt thự nghỉ dưỡng

Đúng với tên gọi, đây là loại hình biệt thự cao cấp được xây dựng đáp ứng các nhu cầu về nghỉ dưỡng, thư giãn của con người. Các căn biệt thự nghỉ dưỡng thường có vị trí gần các khu du lịch nổi tiếng hoặc tại những địa điểm đẹp mắt, gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế biêth thự nghỉ dưỡng thường cuốn hút, sang trọng và đầy đủ các tiện ích để thu hút và đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi của con người.

Mẫu biệt thự nghỉ dưỡng
Mẫu biệt thự nghỉ dưỡng

Xem thêm: 25 mẫu thiết kế nội thất biệt thự nghỉ dưỡng đẹp mê ly

Nhà phố là gì? Các loại hình nhà phố phổ biến 

Định nghĩa

Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, là loại nhà có mặt tiền hẹp, chiều dài khiêm tốn. Do vậy, chúng thường được xây sát nhau, sở hữu 1 đến 2 mặt sát với đường giao thông. Đây là loại hình nhà ở vô cùng đặc thù trong ngành thi công xây dựng hiện nay. Các công trình này có vị trí được đánh giá là tương đối đắc địa. Nó mang đến nhiều thuận lợi về mặt công năng, tính tiện ích cũng như sự thuận lợi trong di chuyển. Đồng thời mang đến nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho các gia chủ nên trở thành ưu tiên của khá nhiều hộ gia đình hiện nay.

Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, là loại nhà có mặt tiền hẹp, chiều dài khiêm tốn
Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, là loại nhà có mặt tiền hẹp, chiều dài khiêm tốn

Các loại hình nhà phố phổ biến 

Nhà phố liền kề

Giống với biệt thự liền kề, nhà phố liền kề là loại hình nhà ở được xây dựng liền nhau trong một khu đất, gần với trục đường đi lại, và đã được phê duyệt trước khi quy hoạch. Nhà phố liền kề thường có 1 đến 2 mặt thoáng ở phía trước hoặc phía sau công trình. Đồng thời vẫn mạnh các đặc điểm đặc trưng của nhà ống. Các căn nhà ống thường đồng nhất về phong cách và kiến trúc.

Mẫu thiết kế nhà phố liền kề
Mẫu thiết kế nhà phố liền kề

Nhà phố thương mại

Nhà phố thương mại (còn gọi là shophouse) là loại hình nhà kiểu mới trong những năm gần đây. Đây là loại hình kiến trúc có sự kết hợp giữa 2 không gian, vừa phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, vừa để kinh doanh. Thông thường, các tầng phía dưới sẽ là không gian dành cho việc kinh doanh trong khi các tầng phía bên trên sẽ phục vụ không gian sinh hoạt của gia đình. 

Mẫu nhà phố thương mại
Mẫu nhà phố thương mại

Nhà phố sân vườn

Nhà phố sân vườn là kiểu kiến trúc nhà phố có hệ thống sân vườn ngay trong khuôn viên sống của ngôi nhà. Thông thường, sân vườn sẽ được thiết kế ở tầng trệt hoặc tầng thượng. Đây là thiết kế phù hợp cho các gia chủ có niềm say mê với cây cối và yêu thiên nhiên. 

Mẫu nhà phố sân vườn
Mẫu nhà phố sân vườn

Phân biệt biệt thự và nhà phố

So sánh biệt thự với nhà phố về diện tích xây dựng 

Xây dựng biệt thự cần một diện tích lớn hơn so với nhà phố. Xung quanh biệt thự có không gian rộng rãi, có thể dành cho thiết kế sân vườn, tạo ra các không gian thoáng đãng, dễ chịu

Nhà phố thì sẽ hạn chế về mặt diện tích. Các ngôi nhà được xây dựng san sát nhau, chỉ sở hữu 1-2  mặt tiền, các mặt còn lại đều tiếp giáp với các căn nhà khác.

Biệt thự sẽ ít bị hạn chế hơn về mặt diện tích
Biệt thự sẽ ít bị hạn chế hơn về mặt diện tích

So sánh biệt thự với nhà phố về vị trí xây dựng 

Biệt thự có thể tọa lạc tại nhiều vị trí đắc địa như đồi núi, ven biển, các vùng quê yên tĩnh,…, những nơi có diện tích rộng rãi

Nhà phố thì thường được xây dựng tại các vị trí trong thành phố, với yêu cầu thuận tiện cho việc đi lại.

So sánh biệt thự với nhà phố về thiết kế ngoại thất

Biệt thự sẽ ít bị hạn chế hơn trong thiết kế và thi công. Trong khi các căn nhà phố thường có quỹ đất hẹp nên bị hạn chế cả về chiều rộng lẫn chiều sâu của công trình.  Biệt thự thường sẽ sở hữu nhiều mặt thoáng hơn so với nhà phố. 

Thiết kế biệt thự đòi hỏi phải hoành tráng, chỉn chu hơn so với các căn nhà phố
Thiết kế biệt thự đòi hỏi phải hoành tráng, chỉn chu hơn so với các căn nhà phố

Thiết kế biệt thự đòi hỏi phải hoành tráng, chỉn chu hơn so với các căn nhà phố. Ngoài ra, biệt thự phải có tường rào và lối ra vào riêng biệt theo nhu cầu của gia đình. Còn nhà phố cần phải được phê duyệt và thiết kế theo các tiêu chuẩn của ban quản lý xây dựng tuân theo các quy định chặt chẽ.

So sánh biệt thự với nhà phố về thiết kế nội thất 

Do sở hữu không gian rộng rãi và thoáng mát hơn, nên thiết kế nội thất biệt thự tập trung vào đẩy mạnh sự bề thế, lộng lẫy và xa hoa. Trong khi đó, thiết kế nội thất nhà phố cần lưu ý hơn trong vấn đề tiết kiệm và tận dụng không gian. 

Thiết kế nội thất cho các công trình biệt thự cũng cần phải tỉ mỉ, chỉn chu hơn, với các món đồ nội thất cao cấp hơn, nên tất nhiên chi phí đầu tư cũng cao hơn so với nhà phố.

So sánh biệt thự với nhà phố về thiết kế nội thất 
So sánh biệt thự với nhà phố về thiết kế nội thất

So sánh biệt thự với nhà phố về chi phí đầu tư

Nhìn chung, chi phí đầu tư cho biệt thự thường lớn hơn so với nhà phố. Những khoản chi phí này, các gia chủ có thể chủ động được. Trong khi đó, nhà phố được thiết kế và bán ra theo giá của dự án và các gia chủ không chủ động được.  

Nhìn chung, chi phí đầu tư cho biệt thự thường lớn hơn so với nhà phố
Nhìn chung, chi phí đầu tư cho biệt thự thường lớn hơn so với nhà phố

Trên đây là những chia sẻ của Grandhomes Việt Nam về chủ đề phân biệt biệt thự và nhà phố. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc các thông tin hữu ích, cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.